4 ข้อผิดพลาดเกี่ยวกับอาหารเช้า ที่ทำให้ไม่ผอม


Advertisements

เราอาจกล่าวได้ว่า การทานอาหารเช้านั้น เป็นสิ่งที่มีความสำคัญต่อร่างกายเป็นอย่างมาก และถือว่าเป็นมื้อสำคัญที่สุดของวันเลยก็ว่าได้ แต่เรามักจะไม่ให้ความสำคัญกับการทานอาหารเช้า หรือมีความเข้าใจผิดเกี่ยวกับการทานอาหารเช้าที่ผิดไป ซึ่งส่งผลเสียต่อรูปร่างและสุขภาพของเราเป็นอย่างมาก เราลองมาดูกันว่ามีความเข้าใจผิดอะไรบ้างเกี่ยวกับการทานอาหารเช้ากัน

อาหารเช้า

  1. ไม่ทานอาหารเช้า หลายคนมีความเชื่อว่า การลดน้ำหนัก คือการอดหรือการงดอาหารบางมื้อ จึงเลือกการอดอาหารมื้อเช้า นับว่าเป็นความเข้าใจที่ผิด และส่งผลเสียต่อร่างกายได้อย่างมหันต์ ซึ่งจากการศึกษาในประเทศอังกฤษพบว่า การไม่ยอมรับประทานอาหารเช้านั้น จะยิ่งกระตุ้นทำให้เราอยากทานอาหารที่มีแคลอรีสูง หรือทำให้เราทานอาหารมื้อต่อไปในปริมาณที่มากจนเกินไป หากทำแบบนี้บ่อย ๆยังไงก็ไม่ผอมแน่
  2. ทานอาหารเช้าไม่ตรงเวลา ถึงแม้ว่าคุณจะทานอาหารเช้าอย่างเป็นประจำก็ตาม แต่การทานอาหารเช้าไม่ตรงเวลาก็ส่งผลเสียได้เหมือนกัน โดยเวลาที่ดีที่สุดสำหรับการทานอาหารเช้าคือ 1 ชั่วโมงหลังจากตื่นนอน แต่โดยปกติแล้ว เรามักจะปล่อยให้ตัวเองหิวไปอีกหลายชั่วโมง แล้วจึงเริ่มรับประทานอาหารเช้า ซึ่งถ้าหากคุณปล่อยให้เป็นแบบนี้ต่อไป จะยิ่งทำให้ความหิวเพิ่มมากขึ้นจึงทำให้ทานเยอะขึ้น และกินอาหารที่มีแคลอรีสูงเพื่อชดเชยความหิวนั้นเอง
  3. ไม่ใส่ใจอาหารเช้า นอกจากการทานอาหารเช้าแล้ว เรายังต้องคำนึงถึงสารอาหารที่ร่างกายจำเป็นต้องได้รับ แต่ด้วยชีวิตที่รีบเร่งอยู่ตลอดเวลา ทำให้หลาย ๆ คน ตัดสินใจทานอะไรก็ได้ เพื่อบรรเทาความหิวไป ซึ่งการไม่ใส่ใจกับการทานอาหารเช้า ก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุหลัก ที่ทำให้เราอ้วนโดยไม่รู้ตัว เพราะการทานอาหารเช้าที่มีสารอาหารไม่ครบถ้วน ก็จะยิ่งทำให้เราหิวบ่อย และกินมากยิ่งขึ้น ทำให้ได้รับพลังงานส่วนเกิน จนร่างกายไม่สามารถขจัดออกไปได้หมด
  4. ดื่มกาแฟมากเกินไป ในมื้อเช้าหลังจากทานอาหารเสร็จแล้ว เราคงต้องการเครื่องดื่มที่จะช่วยกระตุ้นพลังงานกันหน่อย ไม่ว่าจะเป็นกาแฟเย็น ชาเย็น หรือเครื่องดื่มที่เต็มไปด้วยน้ำตาล ดังนั้นหากอยากดื่มกาแฟในตอนเช้าแล้วละก็ ให้เปลี่ยนมาดื่มเป็นกาแฟดำ ที่มีปราศจากน้ำตาล หรือหากคุณชอบดื่มชาแล้วละก็ เปลี่ยนมาดื่มเป็นชาเขียวแบบชงเอง ก็นับว่าเป็นอีกหนึ่งวิธี ที่ดีต่อสุขภาพเป็นอย่างมาก

การทานอาหารเช้านั้น เป็นสิ่งไม่ควรละเลย เพราะการละเลยการทานอาหารเช้านั้น เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหาสุขภาพหลายอย่าง และเป็นอีกหนึ่งสาเหตุของความอ้วนเลยก็ว่าได้ ดังนั้นใส่ใจกับการทานอาหารเช้า โดยการเลือกทานอาหารที่ดี เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารอย่างเพียงพอด้วย


Advertisements