5 เทคนิคเลี้ยงลูก เพื่ออนาคตที่ดี


Advertisements

การเลี้ยงลูกนั้นเป็นทั้งศาสตร์และศิลปะในตัว ที่ต้องให้ความใส่ใจเป็นอย่างมาก นอกจากการดูแลเอาใจใส่ในเรื่องทั่ว ๆ ไปแล้ว ยังต้องมีการอบรมสั่งสอน ปลูกฝังนิสัยให้ดีตั้งแต่เด็ก ๆ และที่สำคัญ สิ่งที่มากกว่าคำสอน คือการทำตัวให้เป็นตัวอย่างกับเด็ก ๆ ด้วย เพื่อลูกน้อย จะได้ซึมซับคุณสมบัติที่ดีในตัวเรา กลายเป็นผู้ใหญ่ที่ดีในวันหน้า

เลี้ยงลูก

  1. ส่งลูกเข้านอนตรงเวลา นับว่าเป็นอีกวิธีหนึ่ง ที่จะสอนในเรื่องของวินัยได้เป็นอย่างดี แถมยังเป็นสิ่งที่ดีต่อสุขภาพของเด็ก ๆ ด้วย เพราะมันมีส่วนช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตของเด็กให้เป็นปกติ และทำให้การเรียนรู้ในแต่ละวันมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ดังนั้นหลีกเลี่ยงการให้เด็ก ๆ นอนดึกโดยไม่จำเป็น แถมยังเป็นการสร้างนิสัยเคยชินที่ไม่ดีให้กับเด็ก ๆ ทำให้เด็ก ๆ ไม่อยากตื่นนอนในตอนเช้า แถมยังทำให้รู้สึกไม่อยากไปโรงเรียนอีกด้วย

 

  1. อย่าทานขนมหวานทุกวัน ขนมกับเด็ก ๆ นั้นเป็นของคู่กันอยู่แล้ว ซึ่งเป็นการฝึกการทานอาหารให้ถูกสุขอนามัย เพื่อสุขภาพที่แข็งแรงสมบูรณ์ในวันข้างหน้า ควรสงวนไว้ในเฉพาะโอกาสพิเศษเท่านั้น เพราะจะทำให้เด็กมีปัญหาฟันผุ เด็ก ๆ จะติดนิสัยกินเยอะโดยไม่รู้ตัว ทำให้เป็นโรคเบาหวาน แถมเสี่ยงต่อการมีน้ำหนักตัวเกิน และโรคอ้วนได้ในอนาคต

 

  1. สอนให้ลูกเก็บเงิน นิสัยการใช้เงิน เป็นสิ่งหนึ่ง ที่จำเป็นต้องมีการสอนกันตั้งแต่เด็ก ๆ ซึ่งจะเป็นการปลูกฝังนิสัยดี ๆ ให้ติดตัว เมื่อกลายเป็นผู้ใหญ่จะได้ไม่มีปัญหาเรื่องเงิน ซึ่งเมื่อไหร่ก็ตาม ที่เจ้าตัวน้อยอยากได้ของเล่น ไม่ว่าจะเป็นตุ๊กตา รถบังคับ หรืออะไรก็ตามแต่ อย่าได้ใจอ่อนซื้อให้อย่างเด็ดขาด ต้องบอกพวกเขาว่าถ้าอยากได้ของ ก็ต้องหมั่นเก็บค่าขนมวันละเล็กวันละน้อย เพื่อให้พวกเขารู้จักคุณค่าของเงินนั้นเอง

 

  1. ให้รู้จักช่วยเหลือตัวเอง นับเป็นสิ่งที่สำคัญอีกอย่างหนึ่ง ที่จะต้องฝึกให้เด็ก ๆ รู้จักทำอะไรด้วยตัวเองบ้าง พ่อแม่ไม่จำเป็นต้องทำให้เสมอไป ซึ่งสามารถฝึกได้ง่าย ๆ จากกิจวัตรประจำวัน เช่น การอาบน้ำ ทานข้าว แปรงฟัน เป็นการฝึกความคิด การตัดสินใจ ทำให้เด็กเกิดความภาคภูมิใจ

 

  1. อย่าให้เด็กติดสมาร์ทโฟน จะสังเกตเห็นได้อย่างชัดเจนว่า เด็ก ๆ สมัยนี้ใช้สมาร์ทโฟนกันมากเกินไปแล้ว ไม่เฉพาะแต่เด็กเท่านั้น ยังรวมถึงผู้ใหญ่หลาย ๆ คนที่ติดโทรศัพท์ด้วย ซึ่งสิ่งเหล่านี้ก็มีทั้งข้อดีและข้อเสีย ควรจำกัดชั่วโมงการใช้ในแต่ละวันด้วย

การเลี้ยงดูลูกน้อย ให้เติบโตขึ้นมาเป็นผู้ใหญ่ที่ดีอย่างสมวัยนั้น จำเป็นต้องมีการสั่งสอน รวมถึงการบ่มเพราะนิสัยดี ๆ ให้ตั้งแต่เป็นเด็ก ๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของระเบียบวินัย นิสัยการใช้เงิน รวมถึงการรู้จักช่วยเหลือตัวเองตั้งแต่เป็นเด็ก ๆ เพียงแค่นี้ก็จะช่วยทำให้เขามีนิสัยที่ดีติดตัวในวันหน้าได้แล้ว


Advertisements