วิธีรักษาอาการไอ ไอแห้ง ไอเรื้อรัง ไม่หายซักที


Advertisements

อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย อาจทำให้ร่างกายของเราปรับตัวไม่ทัน ทำให้ไม่สบายได้ง่ายๆ ยิ่งเป็นอากาศร้อนๆหนาวๆก็ยิ่งทำให้เราไม่สบายได้ง่ายๆ เมื่อสภาวะร่างกายของคนเราอ่อนแอ เจอเชื้อโรค เชื้อไวรัสเข้าไปร่างกายของเราก็จะรับเอาตัวเชื้อโรค เชื้อไวรัสเข้ามาได้ง่ายๆ ทำให้เราเกิดอาการตัวร้อน เป็นไข ไม่สบาย ปวดหัว มีน้ำมูก มีเสมหะ มีอาการไอ เจ็บคอตลอดเวลา  วันนี้ fat108.com เลยมีวิธีการรักษาอาการไอที่เกิดขึ้น ให้หายเป็นปลิดทิ้ง เอาละค่ะเรามาดูกันเลยดีกว่าว่าวิธีการรักษาแบบ fat108.com จะดีขั้นเทพขนาดไหน

อาการไอ เกิดจาก

เกิดจากโรคไข้หวัด เมื่อเป็นหวัดจะรู้สึกมีไข้  อ่อนเพลีย  มีน้ำมูก มีอาการไอแห้งๆ หรือไอแบบมีเสมหะ เจ็บคอ

การรักษาอาการไอ

  1. กลั้วคอ

–  กลั้วคอด้วยน้ำร้อน ตั้งทิ้งไว้ซักพักให้น้ำหายร้อนเล็กน้อย ให้อุณภูมิในน้ำยังร้อนอยู่เท่าที่เราจะสามารถกลั้วคอไหว   วิธีการกลั้วคอคือ ให้อมน้ำอุ่นกลั้วคอ แหงนหงายศรีษะไปข้างหลัง เพื่อให้น้ำกลั้วคออาบเนื้อเยื่อในคอมากที่สุด กลั้วคอค้างไว้ประมาณ  10 – 20 วินาที เพื่อบรรเทาอาการเจ็บคอ วิธีกลั้วคอเราจะทำซ้ำวันละ 4 ครั้ง  ติดต่อกันประมาณ 1 อาทิตย์ หรือจนกว่าจะหายดี
–  กลั้วคอด้วยน้ำร้อน+เกลือ
ผสมน้ำร้อน ประมาณ 1 ถ้วย กับเกลือป่น 1 ช้อนชา แต่หากมีน้ำยาบ้วนปากสูตรกำจัดเชื้อแบคทีเรีย ก็อาจจะผสมลงไปด้วยนิดหน่อยก็จะได้ผลดียิ่งขึ้น กลั้วคอค้างไว้ประมาณ  10 – 20 วินาที เพื่อบรรเทาอาการเจ็บคอ วิธีกลั้วคอเราจะทำซ้ำวันละ 4 ครั้ง  ติดต่อกันประมาณ 1 อาทิตย์ หรือจนกว่าจะหายดี

2. ดื่มขิง+น้ำผึ้ง+น้ำมะนาว
น้ำขิง 1 ช้อนชา น้ำผึ้ง 1 ช้อนชา ผสมกับน้ำร้อน ½ ถ้วย บีบมะนาวลงไปผสมอีกสักครึ่งซีก น้ำผึ้งมีคุณสมบัติช่วยกำจัดเชื้อไวรัสและแบคทีเรียที่ก่อความระคายเคืองในคอได้ ส่วนกรดวิตามินซีในน้ำมะนาวก็จะช่วยเคลียร์ช่องคอให้โล่งขึ้น

3. ดื่มพริกป่น+น้ำร้อน
พริกป่นประมาณ 2-3 ช้อนชา ผสมน้ำร้อน 1 ถ้วย

4. ดื่มผงขมิ้นชัน+เกลือป่น+น้ำร้อน
ผสมผงขมิ้นชันและเกลือป่นอย่างละ 1 ช้อนชา กับน้ำร้อน 1 ถ้วย

5. ดื่มกานพลูอบแห้ง+น้ำร้อน
กานพลูอบแห้ง นำมาบดละเอียด แล้วตักประมาณ 1-3 ช้อนชา ไปผสมกับน้ำร้อน กานพลูมีทั้งสารต้านเชื้อแบคทีเรีย และสารต้านอาการอักเสบ

6. ดื่มน้ำมะเขือเทศ+น้ำร้อน+น้ำพริกดอง
ผสมน้ำมะเขือเทศ ½ ถ้วย น้ำร้อน ½ ถ้วย และพริกดอง 10 หยด ทั้งมะเขือเทศ และพริกต่างก็มีไลโคปีน และสารแอนตี้ออกซิแดนท์ ซึ่งสามารถช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอได้

7. ใช้วิคส์ ทาเท้า

ใช้วิคส์ทาที่บริเวณเท้าก่อนนอน แล้วสวมถุงเท้าไว้ ซึ่งวิธีนี้จะทำให้ฝ่าเท้าของเรารู้สึกอุ่นๆ ทำให้ลดอาการระคายคอ

8. ยาอมแก้ไอ

ส่วนใหญ่ก็จะเป็นยาสมุนไพรที่มีคุณสมบัติรักษาอาการไอได้  เช่น  ยาอมมะแว้ง  ยาแก้ไอมะขามป้อม ยาแก้ไอตราตะขาบ 5 ตัว ฯ  เป็นต้น

9. มะขามป้อง

มะขามป้องมีคุณสมบัติรักษาอาการไอได้เป็นอย่างดี  มีรสชาติฝาดเปรี้ยวเมื่อทานไปซักพักจะรู้สึกหวาน ชุ่มคอ

 

จิบน้ำสมุนไพรที่ช่วยบรรเทาอาการไอ

การจิบน้ำอุ่นจัด จะช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอ อาการไอได้เป็นอย่างดี ช่วยทำให้ทางเดินหายใจส่วนบน (จมูกและคอ) และเยื่อบุจมูกได้รับความอบอุ่นไปด้วยในตัว จึงช่วยยับยั้งเชื้อหวัดได้อีกทางหนึ่งลองสูตรเครื่องดื่มต่อไปนี้ จิบเป็นพักๆตลอดวัน แทนน้ำเปล่า

1. จิบชาเขียวร้อน
ชาเขียวชงเข้มๆ ชาเขียวมีคุณสมบัติเป็นสารแอนตี้ออกซิแดนท์ แถมยังมีสรรพคุณในด้านต้านการติดเชื้ออีกด้วย

2. จิบมะนาว+น้ำอุ่น
ผสมน้ำมะนาว 1 ช้อนชากับน้ำอุ่น 1 ถ้วย วิตามินซีในน้ำมะนาวจะช่วยกำจัดเชื้อแบคทีเรียและเชื้อไวรัส ตัวการทำให้เราระคายเคืองคอ

3. จิบชาราสป์เบอร์รี
ใช้ใบชาราสป์เบอร์รี 2 ช้อนชา ผสมกับน้ำร้อนจัด 1 ถ้วย ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที ให้ชาละลาย จากนั้นก็กรอง แล้วนำมาจิบ หรือจะกลั้วคอก็ได้เช่นกัน

 

หากใครที่มีอาการไอแห้ง เจ็บคอ ไอเรื้อรัง ก็ลองรักษาเคล็ดลับง่ายๆ เคล็ดลับดีๆที่ fat108.com นำมาเสนอ สำหรับวันนี้ fat108.com ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนมีสุขภาพแข็งแรงไม่เจ็บ ไม่ป่วย ไม่ไข้ นะค่ะ  ^^


Advertisements