ข้อคำนึงในการลดความอ้วน ลดน้ำหนัก


Advertisements

ใครๆก็อยากจะหุ่นดี หลายคนกำลังอยู่ในช่วงลดน้ำหนัก ลดความอ้วน ไม่ว่าจะลดน้ำหนักเพื่อสุขภาพ ลดน้ำหนักเพื่อหุ่นสวย ผอมเพียวตามที่ตนเองปรารถนา แต่การลดน้ำหนักนั้นเรามักจะละเลยความสำคัญเกี่ยวกับอาหารที่เราทาน บางคนทานอาหารแบบเดิม ซ้ำๆหลายวัน ไม่ยอมเปลี่ยนเมนูอาหาร เหตุนี้จึงเป็นสาเหตุให้คนที่ลดความอ้วนส่วนใหญ่เป็นโรคขาดสารอาหารและโรคภัยต่างๆได้ เพราะจำกัดประเภทของอาหาร เมนูอาหารแบบซ้ำๆ และไม่ได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน ฉะนั้นวันนี้ fat108 ดอทคอม จึงมีข้อคำนึงในการลดความอ้วน ลดน้ำหนัก มาแนะนำ เป็นเกร็ดความรู้และสาระดีๆเล็กๆน้อย นำมาบอกเล่าให้สาวๆได้รู้กัน

ข้อคำนึงในการลดความอ้วน ลดน้ำหนัก

สิ่งที่ควรระวังในช่วงลดน้ำหนัก

1. ไม่ควรพึ่งยาลดน้ำหนัก ยาลดน้ำหนักอาจทำให้น้ำหนักเราลดลงในเวลาที่จำกัด เห็นผลได้เร็วทันใจ แต่สิ่งที่ตามมาคือผลของการทานยาลดน้ำหนัก เช่น

1.1 ระบบอาหารทำงานผิดปกติ ไม่สามารถย่อยอาหารได้เหมือนเดิมเพราะพึ่งแต่ยาลดน้ำหนัก
1.2 เมื่อเลิกทานยาลดน้ำหนัก น้ำหนักกลับโยโย่ขึ้นมามากขึ้นกว่าเดิม
1.3 กระหายน้ำตลอดเวลา ขาดน้ำไม่ได้ เพราะเป็นผลจากการออกฤทธิ์ของยาลดน้ำหนักที่ตกค้างอยู่ในร่างกายของเรา

2. ควบคุมความอยาก อาหารของชอบที่ล่อตาล่อใจ ด้วยเฉพาะ อาหารจำพวกแป้ง ของทอด ของมัน ขนมหวาน ขนมเค้ก น้ำหวาน น้ำอัดลม กาแฟ น้ำชา สิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่จะทำให้น้ำหนักเราพุ่งกระฉูดอย่างแน่นอน

3. ไม่ควรบอกเพื่อนว่าเราลดความอ้วน เพราะการที่เราจะลดความอ้วน แล้วบอกคนรอบข้างๆว่าเราจะลดความอ้วนนั่นเป็นสาเหตุหนึ่งที่เพื่อนเราจะแกล้งเราจนอดใจไม่ไหว ซื้ออาหารของชอบต่างๆนาๆมาทานยั่วน้ำลายเรา ทำให้เราไม่สามารถลดน้ำหนักได้จริงๆจังซะที ฉะนั้นคิดจะลดน้ำหนักอย่าบอกเพื่อนและคนรอบข้างนะค่ะ แอบลดเองจะได้เห็นผลเร็ว

4. ไม่ควรตามใจปาก เห็นอะไรอยากกินอะไรก็หยิบจับเข้าปาก ไม่เอานะค่ะพฤติกรรมแบบนี้ เราควรควบคุมอาหารทานข้าวกล้องแทนข้าวธรรมดา ทานผลไม้ ผัก ที่สามารถย่อยง่าย

5. ทานอาหารให้ครบ 3 มื้อ แต่ละมื้อควรมีการนับจำนวนแคลอรี่ก่อนทาน เพื่อที่เราจะได้กำหนดว่าเราสามารถทานได้กี่แคลอรี่ต่อวัน ส่วนมื้ออาหารมื้อเช้าเป็นมื้อที่สำคัญที่สุดไม่ทานไม่ได้นะจ๊ะเพราะร่างกายต้องการอาหารไปบำรุงสมองในช่วงเช้า มื้อกลางวันสำคัญรองลงมา อาจจะทานอาหารที่ไม่หนักท้องเท่าอาหารเช้าเช่นเกาเหลา และสุดท้ายคืออาหารมื้อเย็นสำคัญน้อยสุดเพราะใกล้ถึงเวลานอนแล้ว เราอาจจะทานอาหารเบาๆ ผลไม้รองท้อง โยเกิร์ต เพื่อให้ร่างกายย่อยง่าย ควบคุมอาหารไปในตัว

6. การออกกำลังกาย ไม่ควรออกกำลังกายอย่างหนักหน่วง เพราะจะทำให้พลังงานของเรานั้นสูญเสียไปมาก ทำให้เรารู้สึกหิว ต้องการอาหารตลอดเวลา เราควรจะออกกำลังกายเบาๆ เดินไปทำงาน เดินขึ้นบันได ยกของเล็กๆน้อยๆบ้าง

7. ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ สาวๆหลายคนละเลยการทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ห่วงแต่ว่าทานอาหารน้อยๆ มีแคลอรี่น้อยๆ ไม่ได้ให้ความสำคัญกับการทานอาหารให้ครบ 5 หมู่เลย การที่เราลดความอ้วนอยู่จำเป็นที่จะต้องได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนและเพียงพอต่อพลังงานที่ร่างกายต้องการ ไม่งั้นจะเกิดโรคต่างๆด้วยไม่รู้ตัวนะจ๊ะ


Advertisements