อาหารคลีน ดียังไง มีประโยชน์อย่างไร


Advertisements

ยุคนี้นับว่าอาหารคลีนมาแรงสุดๆ เป็นอาหารที่เหมาะกับทุกเพศ ทุกวัย โดยเฉพาะคนที่รักสุขภาพ คนที่กำลังอยู่ในช่วงลดน้ำหนัก จึงไม่พลาดที่จะหันมาทานอาหารคลีนกันแบบไม่ต้องลังเลใจกันเลยทีเดียว สำหรับอาหารคลีนนั้นเป็นอาหารที่ไม่ได้ปรุงแต่งรส จะเป็นอาหารรสชาติตามวัตถุดิบเดิมเลยแบบไม่ปรุงแต่งเพิ่ม จึงทำให้อาหารคลีนมีจำนวนแคลอรีที่ต่ำกว่าอาหารทั่วไป วันนี้ fat108.com จึงมานำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับอาหารคลีนกันจ้า ว่ามีประโยชน์อย่างไง มีเมนูไหนบ้างที่เป็นอาหารคลีน

อาหารคลีน

การเลือกวัตถุดิบที่ใช้อาหารคลีน เราจะเลือกเป็น หมู เนื้อ ปลา ไก่ อะไรก็ได้ทั้งนั้น แต่จะต้องไม่ติดมัน ต้องไม่เอาหนังนะจ๊ะ ส่วนขั้นตอนการทำอาหารนั้น เราจะไม่ใช้น้ำมันจะเปลี่ยนจากน้ำมันเป็นน้ำเปล่าแทน เราจะใช้น้ำเปล่าในการผัดอาหารคลีนแทนเรื่องของการปรุงรสชาติ เราจะไม่ปรุงรสเลยก็ได้ แต่ถ้าหากใครยังติดในรสชาติการปรุง อยากให้อาหารมีรสชาติเพิ่มอีกนิดเราก็จะปรุงรสแบบไม่ต้องจัดมาก ปรุงให้พอมีรสชาติบ้างมีความสุขกับการทานอาหารบ้าง เรียกง่ายๆคือปรุงอาหารแบบไม่ฝืนตัวเอง การทานอาหารคลีนจะออกกำลังกายควบคู่กันไปด้วย เพื่อให้ร่างกายนั้นสามารถเผาผลาญไขมันได้ง่าย ไม่มีไขมันสะสมในร่างกาย

ประโยชน์ของอาหารคลีน

1. ได้สารอาหารที่ครบ 5 หมู่ ได้แก่
หมู่ที่ 1 โปรตีน (เนื้อสัตว์ ไข่ นม ถั่ว)
หมู่ที่ 2 คาร์โบไฮเดรต (ข้าว แป้ง น้ำตาล เผือก มัน)
หมู่ที่ 3 เกลือแร่หรือแร่ธาตุ (พืชผัก)
หมู่ที่ 4 วิตามิน (ผลไม้)
หมู่ที่ 5 ไขมัน (ไขมันจากพืชและสัตว์)

2. ทำให้ร่างกายเรารู้สึกดีขึ้น หุ่นเฟริมขึ้น เพราะอาหารคลีนส่วนใหญ่จะประกอบด้วย ผัก ผลไม้ โปรตีน และอาหารที่มีไขมันต่ำ ซึ่งจะมีส่วนช่วยให้เรารู้สึกดีขึ้น สมองปลอดโปร่ง ร่างกายรับสารอาหารที่มีประโยชน์มากขึ้น

3. ช่วยในเรื่องของการควบคุมน้ำหนักได้ดี

5 เมนูอาหารคลีน ที่คุณก็ทำได้

1. แกงจืดเต้าหู้ไข่
วัตถุดิบ : วุ้นเส้น , ผักรวม , เต้าหู้ไข่ , ซีอิ๊วขาว , พริกไทยดำป่น
วิธีทำ : ตั้งน้ำให้เดือด นำผักรวมต้มจนสุก เหยาะซีอิ๊วขาวลงไปนิดหน่อย แล้วใส่วุ้นเส้น เต้าหู้ไข่ พอสุกจนได้ที่ โรยหน้าด้วยพริกไทยดำ แค่นี้ก็อิ่มอร่อยกับอาหารคลีนได้แล้ว

2. ผัดไก่เต้าหู้ไข่ + ข้าวกล้อง
วัตถุดิบ : ข้าวกล้อง , อกไก่หั่นชิ้นเล็กๆ , เต้าหู้ไข่ , กระเทียบสับ , ผักรวม เช่น เห็นหูหนู แครอท ถั่วลันเตา ฯ , ขึ้นฉ่าย ,ซีอิ๊วขาว , น้ำมันมะกอก
วิธีทำ : นำน้ำมันมะกอกเทลงบนกระทะนิดหน่อย(หรือจะใช้น้ำเปล่าแทนก็ได้) ใส่กระเทียมลงไปเจียวให้หอม นำไก่ลงไปผัดจนสุก แล้วใส่ผักรวมทั้งหมดลงไป เหยาะซีอิ๊วขาวนิดหน่อยเพื่อเพิ่มความอร่อย แล้วใส่เต้าหู้ไข่ลงไปผัด รอจนสุก ก็ตักพร้อมเสริฟคู่กับข้าวกล้องร้อนๆหอมๆ แค่นี้ก็อร่อยในไลฟ์สไตล์แบบคลีนๆแล้วจ้า

3. ปังปิ้งกล้วยหอม เมนูง่ายๆใครก็ทำได้นะจ๊ะ
วัตถุดิบ : ขนมปังโฮลวีต 2 แผ่น , เนยถั่ว หรือ ช็อกโกแลต , กล้วยหอม 1 ลูก
วิธีทำ : ปิ้งขนมปังทั้ง 2 แผ่น ให้หอม นำมาทาด้วยเนยถั่ว หรือช็อกโกแลต แล้วหั่นกล้วยหอมพอดีคำใส่ลงไป ประกบขนมปังเข้าด้วยกัน ตัดครึ่งพร้อมเสริฟจ้า

4. แซนวิชไก่สลัด เมนูเร่งรีบของคนที่อยากผอม
วัตถุดิบ : เนื้ออกไก่ต้ม ฉีกเป็นชิ้น 1 ขีด , แครอทขูดฝอย , ข้าวโพดหวานต้มหั่น , ผักกาดแก้ว (ผักสลัด) , น้ำสลัดแบบ low fat , มะนาว 1 ซีก , พริกไทยดำป่น , ขนมปังโฮสวีต
วิธีทำ : ในส่วนของไส้แซนวิส เราก็จะนำเอาอกไก่ต้ม ข้าวโพด แครอท ผัดสลัด น้ำสลัด นำมาคลุกเคลาให้เข้ากัน แล้วบีบน้ำมะนาวใส่เพื่อเพิ่มรสชาติความเปรี้ยว โรยด้วยพริกไทยดำบ่นลงไป นำมาทาบนขนมปังโฮสวีต หั่นครึ่งพร้อมเสริฟ แค่นี้ก็จะได้ทานของอร่อยแล้วจ้า

5. สเต็กไก่
วัตถุดิบ : อกไก่ไม่ติดหนัง , ซีอิ๊วขาว หรือเกลือ , ผัดสลัด , มะเขือเทศ , ข้าวโพดหวานต้มหั่น , ถั่วลันเตาต้ม ,พริกไทยดำป่น , ซอสมะเขือเทศหรือซอสพริก
วิธีทำ : นำอกไก่ มาคลุกกับซีอิ๊วขาว หรือเกลือ เล็กน้อย ทิ้งไว้ซักพัก แล้วนำไปย่างให้สุก จากนั้นก็นำผัดสลัด , มะเขือเทศ , ข้าวโพดหวานต้มหั่น , ถั่วลันเตาต้ม มาจัดบนจาน ว่างอกไก่ย่างลงไป โรยพริกไทยดำป่นเล็กน้อย ทานคู่กับซอสมะเขือเทศหรือซอสพริก แค่นี้ก็อร่อยแบบคลีนๆแล้วนะค๊าบผม

หลักการง่ายๆสำหรับคนที่ตั้งใจอยากจะลดน้ำหนักจริงๆ fat108.com แนะนำให้ “ เลิกอด ” เเล้วเปลี่ยนมาเป็น “ เลือกกิน ” แล้วคุณจะผอมได้อย่างแน่นอนจ้า


Advertisements