ต้านมะเร็งด้วยผักสวนครัวรั้วกินได้


Advertisements

พืชผักสวนครัวตามวิธีเกษตรพอเพียง เราสามารถนำมาประกอบอาหารได้หลากหลายอย่าง ทั้งอาหารคาว อาหารหวาน แต่บางครั้งเราก็ไม่รู้ว่าผักที่เรากินๆเข้าไปนั้นมีประโยชน์มากมายกว่าที่เราคิดซะอีก วันนี้ fat108.com เราเลยนำผักที่สามารถทำให้สุขภาพเราดีขึ้นแถมยังต้านโรค ต้านภัย ต้านการก่อเกิดมะเร็งได้อีกด้วย

มะเร็ง โรคมะเร็งภัยเงียบ ไม่เลือกเพศ ไม่เลือกวัย โรคร้ายที่พรากชีวิตผู้คนไปมากมาย ผู้ป่วยที่โรคนี้จะทุกข์ทรมานเจ็บปวดตามร่างกาย ยิ่งรู้ว่าตัวเองเป็นก็ยิ่งเครียดยิ่งซึมเศร้า และหากเราไม่ดูแลสุขภาพ กินอาหารแบบเดิมๆ ใช้ชีวิตแบบเดิมๆ ชีวิตของเรา โรคร้ายที่มีอยู่ในตัวก็คงต้องทรมานมากกว่าเดิม เอาล่ะค่ะเราลองมาปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของเราใหม่กันดีกว่า ทานอาหารที่ปลอดสารพิษมีประโยชน์ เพื่อปรับความสมดุลในร่างกาย ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งวันนี้เราจะมานำเสนอผักผลไม้ที่มีสรรพคุณที่สามารถช่วยป้องกันโรคร้าย ลดเนื้อร้ายที่กำลังเกิดขึ้นกับตัวเราได้  จะเป็นพืชผักอะไรบ้างนั้น ตามมาดูกันเลยจ้า

ผัก ผลไม้ 9 ชนิด ที่สามารถต้านมะเร็งได้ดี

  1. พริก : ลดการเกิดมะเร็งในกระเพาะอาหาร พริกครัวสวนสุดฮิตที่ต้องมีติดไว้ทุกบ้าน กับข้าวมื้อไหนๆอยากจะให้รสชาติเผ็ดร้อนก็ต้องใช้พริกเป็นส่วนประกอบหลักในอาหารทั้งนั้น เพิ่มความอร่อยความจัดจ้านให้กันอาหารจานเด็จในบ้านของคุณ
  2. มะละกอ : ยับยั้งการก่อเกิดมะเร็งปากมดลูก มะละกอ บ้างคนอาจจะคิดว่าเป็นได้แค่ผลไม้ อาหารว่างเท่านั้น แต่สำหรับบ้างบ้านนั้นมะละกอสามารถนำมาทำเป็นอาหารคาวได้ด้วย เช่น ส้มตำมะละกอ แกงส้มมะละกอ มะละกอผัดไข่ ผัดไทยมะละกอ ผัดเผ็ดมะละกอ ต้มจืดมะละกอ เรียกว่าสารพัดเมนูเลยทีเดียว อร่อยแถมมีประโยชน์มากมายอีกด้วย
  3. มะเดื่อหวาน : ฆ่าแบคทีเรียและทำให้เซลล์มะเร็งลดลง ช่วยบำรุงร่างกาย ต่อต้านอนุมูลอิสระ ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจ โรคหลอดเลือด ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด เหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคมะเร็ง โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง ผลมะเดื่อนั้นจะออกเป็นกระจุก ผลกลมแป้นหรือรูปไข่ ผลอ่อนจะเป็นสีเขียว ผลแก่สุกจะเป็นสีเหลือง สีแดง สีชมพู มีกลิ่นหอม
  4. กะหล่ำ : ช่วยต้านมะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งลำไส้ มะเร็งในตับ ช่วยบำรุงกระดูก ฟัน ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน มีวิตามินสูง บำรุงหัวใจ ชะลอการเกิดผมหงอก เรียกได้ว่าสรรพคุณเหลือล้น เป็นสุดยอดกะหล่ำปลีจริงๆ
  5. ถั่ว : ถั่วชนิดต่างๆจะมีสารอาหารโปรตีนสำหรับทดแทนเนื้อสัตว์และใยอาหาร มีสรรพคุณต้านอนุมูลอิสระที่สามารถต่อต้านมะเร็งร้าย สำหรับถั่วเหลืองนั้นมีสรรพคุณโดดเด่นสามารถลดการเกิดมะเร็งต่อมลูกหมากได้อีกด้วย
  6. เห็ดหลินจือ : เพิ่มภูมิคุ้มกัน ต่อต้านอนุมูลอิสระ กระตุ้นภูมิคุ้มกันไวรัสและลดเซลล์มะเร็ง ยับยั้งการเจริญเติบโตของเนื้อร้ายเพราะในตัวเห็ดหลินจือนั้นจะมีสาระสำคัญที่ชื่อว่า เบต้ากลูแคน คนญี่ปุ่นมักจะนำสารสกัดจากเห็ดหลินจือมาใช้ควบคู่กับการรักษาโรคมะเร็งและโรคผู้สูงอายุ เช่น โรคหัวใจ โรคหลอดลมอักเสบเรื้อรัง โรคความดันโลหิตสูง
  7. กระเทียม : มีสาระสำคัญที่เรียกว่า อโจอิน ที่สามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของมะเร็งในกระเพาะอาหาร มะเร็งหลอดอาหาร มะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งผิวหนัง เรียกได้ว่า ไม่เฉพาะกระเทียมเท่านั้น
  8. ขมิ้นชัน : มีสาร curcumin ซึ่งเป็นสารประกอบในเครื่องเทศและขมิ้น สามารถป้องกันมะเร็งลำไส้ มะเร็งลำไส้ใหญ่ ซึ่งขมิ้นชันสามารถนำมาประกอบอาหารต่างๆนานาได้มากมาย เช่น คั่วกลิ้ง แกงเหลือง แกงปลา ช่วยดับกลิ่นคาวเพิ่มรสชาติในอาหารให้อร่อยจัดจ้านมีรสชาติเพิ่มขึ้น
  9. ขิง : ช่วยป้องกันมะเร็งได้ เพราะในเหง้าของขิงแก่จะมีสารที่ชื่อว่า เบต้าแคโรทีนที่จะช่วยกำจัดฟรีแรดิคัล ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็ง ขิงจึงเป็นพืชที่มีฤทธิ์ช่วยต้านมะเร็ง ป้องกัน ต่อต้านการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งได้ดี

เมื่อเรารู้สรรพคุณของของพืชผัก ผลไม้ที่อุดมไปด้วยสารอาหารและคุณประโยชน์แล้ว ก็อย่าลืมดูแลใส่ใจตัวเอง หันมารักตัวเอง รักสุขภาพ ร่างกายของตัวเอง เพื่อจะได้ป้องกันโรคร้าย ภัยร้ายที่อาจเกิดขึ้นกับเราได้ทุกเมื่อ สำหรับครั้งหน้า fat108.com จะมีความรู้ดีๆอะไรมาแบ่งปันนั้น อย่าลืมติดตามกันนะค่ะ

 


Advertisements