การเบิร์นร่างกายให้ถูกหลัก


Advertisements

ข้อมูลเกี่ยวกับการลดสลายไขมันนั้น หลายคนต้องทราบกันดีว่า ส่วนใหญ่ เราจะคุ้นเคยกับการเบิร์น หรือในระดับความรู้โดยมาตรฐานคือการ เบิร์นสลายไขมันนั่นเอง ชื่อทางหลังวิทยาศาสตร์คือ HIIT (High Intensity Interval Training) หมายถึง การแบ่งช่วงการออกกำลังกาย ให้เป็นพาร์ทและเป็นสเต็ป เรียกให้ถูกสลับกันระหว่างการออกกำลังกายในระดับความเร็วสูงสุด และการออกกำลังกายในระดับความเร็วปานกลาง โดยจะทำสลับกันเป็นเซ็ตแต่ต้องทำให้ได้ในระบบเวลาที่เฉลี่ยๆแล้วเท่ากันอีกด้วย

กล่าวกันว่า การ เบิร์นนั้นมีข้อดีในตัวมันเองอยู่เช่นกัน เพราะลักษณะของการออกกำลังกายแบบฉบับนี้ เป็นการทำให้อวัยวะส่วนในนั้นได้ออกแรงเต็มที่ขึ้นมาหน่อยเหมือนกัน แล้วยังช่วยออกแรงให้หัวใจมีการทำงานได้มากขึ้นด้วยเหมือนกัน หัวใจจะทำงานได้ดีก็เพราะการออกกำลังที่ถูกจังหวะ พอทำอย่างเป็นกิจวัตรแล้วนั้น จะช่วยให้หัวใจแข็งแรงมากกว่าเดิมได้ แล้วยังช่วยอย่างมากในการเบิร์น หรือสลายไขมันส่วนเกิน และทำให้พลังงานที่ไม่จำเป็นถูกขับออกไป
สำหรับการออกกำลังกายในแบบ HIIT เราจะหาอุปกรณ์อะไรมาเป็น เครื่องทุ่นแรงหรือสามารถใช้ในการออกกำลังได้อย่างมีประสิทธิภาพได้บ้าง หลักๆเลยนั้น คือการทำคาร์ดิโอในแต่ละวันนั่นเอง เพราะการทำคาร์ดิโอ คือการสลายไขมันที่ทุกๆคนจะต้องรู้จักเป็นอย่างดีการทำคาร์ดิโอนั้น เราจะรู้จักกันอย่างเช่น การวิ่งออกกำลังบนลู่วิ่งบ้าง หรือจะวิ่งออกกำลังบนพื้นทางเรียบรอบๆสนามหรือสวนต่างๆได้อีกด้วย และนอกจากนี้ยังรวมถึงการปั่นจักรยานไฟฟ้าในฟิตเนสก็ทำได้อีกด้วย

เริ่มต้นHIIT ด้วยการ stretching กันก่อน สำหรับคำจำกัดความนี้ ถ้าให้เราเรียกง่ายๆสุดก็คือการ warm up นั่นเอง เริ่มจากการยืดกล้ามเนื้อเพื่อให้ร่างกายของเราพร้อมก่อนส่วนในเรื่องของการออกกำลังนั้น เราจะเริ่มต้นกันตั้งแต่ในระดับความเร็วปานกลางไปก่อน ไม่ถึงกับช้ามากเพื่อให้ร่างกายเรียกเหงื่อก่อนเป็นอันดับแรกหลังจากนั้นก็คำนวณเวลาในการ warm ด้วย 30 วินาที ถึง 1 นาที และเมื่อทำได้พอจะเข้าที่ก็เริ่มเร่งจังหวะการออกกำลังกายมากขึ้นกว่าเดิม คือออกกำลังให้อยู่ในระดับแรงสูงสุดที่เราได้ ทำสัก 15 เซ็ต

ต่อมาคือ free weight จะเป็นการออกกำลังในระดับที่จะสามารถทำให้ การเบิร์นของไขมันและพลังงานทำได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด แต่การทำนั้น จะต้องทำ 5-10 นาทีต่อการออกกำลังในแต่ละวันเป็นอย่างน้อยก่อน ถึงจะเห็นผลอย่างชัดเจนมากที่สุด และเมื่อทำเสร็จแต่ละวันแล้วอย่าลืมคลายกล้ามเนื้อด้วยครับ


Advertisements