5 อาการผิดปกติของเต้านม ที่ผู้หญิงต้องรู้


Advertisements

การเปลี่ยนแปลงของเต้านมของนั้น เป็นสิ่งที่ผู้หญิงแต่ละคน ต้องให้ความใส่ใจกับอาการผิดปกติเหล่านี้ ซึ่งสามารถทำได้ง่าย ๆ ด้วยการหมั่นตรวจคลำเต้านมของตัวเองอย่างเป็นประจำ เพราะบางอาการผิดปกติอาจเป็นอาการเริ่มต้นของมะเร็งเต้านม ซึ่งพบได้บ่อยมาก แต่ก็ยังมีหลาย ๆ อาการที่เกิดขึ้นแต่ไม่ได้มีอันตรายแต่อย่างใด วันนี้เราลองมาดูกันว่าสัญญาณแบบไหนที่ต้องระวัง

  1. เต้านมขยายใหญ่ขึ้น หากเต้านมของคุณผู้หญิงขยายใหญ่ขึ้นนั้น ไม่ได้เป็นสัญญาณอันตรายแต่อย่างใดเลย เพราะมันเกิดจากหลายสาเหตุ ซึ่งโดยทั่วไปแล้วอาจจะเกิดจากน้ำหนักที่เพิ่มมากขึ้น การตั้งครรภ์ การกินยาคุม หรือแม้แต่การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในช่วงที่เป็นประจำเดือนอยู่นั้นเอง
  1. เต้านมหดเล็กลง ถ้าเต้านมของคุณหดเล็กลง ก็มีความเกี่ยวเนื่องกับน้ำหนักที่ลดลงนั้นเอง หรืออาการของระดับเอสโตรเจนลดลง หรือการหยุดกินยาคุม และมันเป็นสัญญาณบ่งบอกว่าประจำเดือนถึงช่วงใกล้จะหมดแล้ว แต่ถ้าหากมีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น ผมร่วง เป็นสิว หรือขนดกที่ใบหน้า ก็อาจเป็นสัญญาณของโรครังไข่ทำงานผิดปกติ หรือแม้แต่การดื่มกาแฟ เพราะจากการศึกษาวิจัยพบว่า การดื่มกาแฟ 3 แก้วต่อวัน ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้เต้านมเล็กลงได้อีกด้วย
  1. เต้านมเปลี่ยนรูป สิ่งหนึ่งที่สาว ๆ ต้องทราบก็คือ เต้านมของเราสามารถเปลี่ยนแปลงรูปร่างได้เหมือนกัน เช่น หลังจากผ่านการให้นมลูก หรืออายุที่เพิ่มมากขึ้น จึงทำให้เต้านมเปลี่ยนรูปกลายเป็นทรงหยดน้ำหย่อนมากขึ้น ซึ่งสำหรับสาว ๆ คนไหนที่ไม่อยากมีปัญหาเต้านมหย่อนยานแล้วละก็ สามารถแก้ไขได้ด้วยการเลือกบาร์ดี ๆ ซึ่งจะช่วยกระชับ หรือการออกกำลังกาย เพื่อทำให้หน้าอกกระชับอยู่เสมอ ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยได้
  1. มีก้อนในเต้านม ในช่วงที่เป็นประจำเดือนอาจจะรู้สึกว่ามีก้อนที่เต้านม ซึ่งมักจะอยู่ที่บริเวณใต้รักแร้ ซึ่งในช่วงของการเป็นประจำเดือนนี้ฮอร์โมนเพศจะเกิดการเปลี่ยนแปลง จึงทำให้เกิดก้อนเนื้อ ที่ไม่เป็นอันตรายชนิดไพโบรซีสติค ที่อาจทำให้เจ็บเต้านม เจ็บตรงบริเวณรักแร้นั้นเอง ซึ่งสำหรับคนที่มีปัญหานี้อยู่ไม่ต้องกังวลไป ไม่ใช่อาการของมะเร็งเต้านมแน่นอน
  1. ปวดเต้านม อาการปวดเต้านมเกิดจากหลายสาเหตุ ซึ่งส่วนมากแล้วจะเกิดจากเนื้องอก ซึ่งไม่อันตราย แต่ถ้าหากมีอาการปวดพร้อมกันทั้งสองเต้าก็จะเกี่ยวกับเรื่องของฮอร์โมน หรือการได้รับคาเฟอีนมากจนเกินไป หรือการใส่บาร์ที่รัดมากจนเกินไป หรือการยกของหนัก ก็เป็นสาเหตุของอาการปวดเต้านมได้เหมือนกัน

อาการผิดปกติของเต้านมนั้น อาจเกิดขึ้นได้กับผู้หญิงทุกคน ซึ่งไม่ว่าจะเป็นอาการปวดเต้านม เต้านมขนาดใหญ่ขึ้น หรือหดเล็กลง หรืออาจสังเกตว่ามีก้อนอยู่ในเต้านมในช่วงที่มีประจำเดือน ซึ่งอาการทั้งหมดเหล่านี้ไม่ได้เป็นอันตรายต่อร่างกายแต่อย่างใด


Advertisements