5 ข้อควรใส่ใจ ก่อนใช้คอนแทคเลนส์ ถ้าไม่อยากตาบอด


Advertisements

คอนแทคเลนส์นับว่าเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่ช่วยอำนวยความสะดวก สำหรับผู้ที่มีปัญหาทางด้านสายตามีความผิดปกติ แต่ไม่อยากใส่แว่น ซึ่งจัดว่าได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะมีความสะดวก และมีราคาไม่แพง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น เนื่องจากมันเป็นอุปกรณ์ที่ต้องใส่เข้าไปครอบกับดวงตา อาจทำให้เกิดการติดเชื้อได้ง่าย หากไม่ระวังในเรื่องความปลอดภัย วันนี้เรามีข้อมูล การใช้คอนแทคเลนส์ที่ถูกต้องมาฝากกัน

  1. เลือกร้านที่มีใบอนุญาต ในปัจจุบันนั้น จะมีคอนแทคเลนส์ราคาถูกมาวางขายอยู่ทั่วไป ซึ่งราคามีตั้งแต่ คู่ละ 100 – 200 บาท ซึ่งเป็นราคาที่ถูกกว่าในร้านตัดแว่นมาก ทำให้หลาย ๆ คนตัดสินใจซื้อเพราะราคา แต่สิ่งที่สำคัญนั้นที่ต้องให้ความใส่ใจเป็นพิเศษ จึงต้องแน่ใจว่าร้านที่ซื้อนั้นมีใบอนุญาตหรือเปล่า เพราะมิฉะนั้นแล้วคอนแทคเลนส์ที่ซื้อมา อาจเป็นอันตรายต่อดวงตาได้
  1. ศึกษาข้อมูลให้ดี เนื่องจากการใช้คอนแทคเลนส์มีความนิยมมากขึ้น จึงทำให้มีหลาย ๆ บริษัทผลิตสินค้าออกมามากขึ้น ซึ่งบางแบรนด์อาจจะไม่ได้มาตรฐาน จึงอาจทำให้เม็ดสีหรือลวดลายที่อยู่บนเลนส์ มีโอกาสสูงที่จะหลุดออกมาสัมผัสกับดวงตาเราได้ ทำให้เกิดการติดเชื้อและอักเสบ ดังนั้นจึงต้องมีการศึกษาข้อมูลให้ดีก่อนการเลือกใช้ด้วย
  1. ใช้แบบรายวันดีกว่า คอนแทคเลนส์นั้นมีให้เลือกหลายแบบ ทั้งแบบรายวัน แบบรายเดือน และรายปี ซึ่งถ้าหากคุณเป็นคนหนึ่งที่เลือกซื้อมาแบบรายปีแล้วละก็ หมายถึงว่าคอนต้องใช้คอนแทคเลนส์ตัวนั้นซ้ำ ๆ ไปถึง 1 ปีเลยทีเดียว ซึ่งสิ่งที่สำคัญมาก ๆ คือการทำความสะอาดให้ดี ๆ ซึ่งมิฉะนั้นแล้ว จะทำให้ดวงตาเกิดการอักเสบได้ง่าย แต่ถ้าหากคุณต้องการใช้คอนแทคเลนส์เพื่อความสวยงามแล้วละก็ แนะนำให้ใช้แบบเป็นรายวันจะดีกว่า
  1. ถอดและใส่อย่างถูกวิธี การใส่คอนแทคเลนส์สำหรับมือใหม่นั้น อาจเป็นเรื่องที่ยุ่งยากนิดหนึ่ง ดังนั้นลองอ่านคู่มือการใช้อย่างละเอียด ว่าต้องใส่อย่างไร และถอดออกอย่างไรบ้าง และต้องวางคอนแทคเลนส์ไว้บริเวณไหนของนิ้ว และนอกจากนี้ยังต้องตัดเล็บให้สั้น เพื่อทำให้ใส่เลนส์ได้อย่างสะดวก ช่วยป้องกันไม่ให้เลนส์ฉีกขาดระหว่างใส่
  1. ไม่ใส่คอนแทคเลนส์ลงเล่นน้ำ ก่อนการว่ายน้ำทุกครั้ง ไม่ว่าจะเป็นในสระหรือทะเล ควรถอดคอนแทคเลนส์ออกเสียก่อน เพราะเชื้อโรคและแบคทีเรียที่สะสมอยู่ในสระ จะทำให้ดวงตาของเราเกิดการระคายเคืองและเกิดการติดเชื้อได้

การใช้คอนแทคเลนส์อย่างถูกวิธี จะช่วยป้องกันไม่ให้ดวงตาเกิดการอักเสบ และสิ่งที่สำคัญเป็นอันดับหนึ่ง ก็คือการดูแลเรื่องความสะอาด และเรื่องซื้อกับร้านที่มีใบอนุญาต รวมถึงใช้คอนแทคเลนส์ที่มีมาตรฐานด้วย อย่าเห็นแก่ราคาถูกเด็ดขาด


Advertisements