ว่านหางจระเข้รักษาสิวอักเสบ


Advertisements

สำหรับสาว ๆ ที่ชอบนำสมุนไพรพื้นบ้านมาบำรุงดูแลผิวหน้าอยู่เป็นประจำ วันนี้เราจึงมีอีกหนึ่งสมุนไพรมานำเสนอ นั่นก็คือ ว่านหางจระเข้ จัดเป็นพืชสมุนไพรชนิดหนึ่งที่ช่วยในการรักษาสิว ช่วยให้ผิวหนังหดตัว ลดการอักเสบของผิวหนัง ได้แก่ สิว รอยแผล จุดด่างดำ รวมถึงช่วยสมานแผลบนผิวหนังที่มีการติดเชื้อเป็นแผลหนอง เนื้อวุ้นที่อยู่ภายในก้านว่านหางจระเข้นั้นมีส่วนช่วยบรรเทาอาการสิวให้ทุเลาลง ทั้งยังช่วยขจัดปัญหาผิวพรรณต่าง ๆ บนใบหน้าได้อีกด้วย

ว่านหางจระเข้

สูตรที่ 1
นำว่านหางจระเข้ไปแช่น้ำประมาณ 10-15 นาที เพื่อให้ยางสีเหลืองไหลออกมา ปอกเปลือกว่านหางจระเข้ออก จนเหลือแต่วุ้นใสๆ ล้างยางออกให้หมด จากนั้นนำเฉพาะวุ้นว่านหางจระเข้มาใช้ โดยหั่นเป็นชิ้นบางๆ หรือบดละเอียดคั้นเอาเฉพาะน้ำวุ้น กลางคืนใช้ทาบริเวณที่เป็นสิว ไม่ต้องล้างออก จะทำให้สิวแห้ง และยุบลง ส่วนกลางวัน หลังล้างหน้าทุกครั้ง ใช้น้ำวุ้นว่านหางจระเข้แต้มบริเวณหัวสิว รอให้แห้งแล้วทาครีมกันแดดทับได้เลย ถ้าเหลือสามารถเก็บไว้ในตู้เย็นใช้ได้หลายครั้ง

สูตรที่ 2
โดยนำใบว่านหางจระเข้ที่ตัดมาล้างทำความสะอาดว่านหางจระเข้ จากนั้นนำไปแช่น้ำสะอาดแล้วทิ้งไว้ 10-15 นาที เพื่อให้ยางสีเหลืองออกให้หมด จากนั้นจึงนำไปปอกเปลือกออกให้หมดเหลือแต่วุ้น ล้างน้ำสะอาดอีกครั้งแล้วผึ่งไว้สักครู่หรือนำไปแช่ตู้เย็น ให้ใช้เนื้อว่านหางจระเข้ ½ ถ้วย นำเนื้อว่านหางจระเข้มาหั่นหรือปั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ จากนั้นจึงนำไปทาลงบนหัวสิว หรือทาบาง ๆ ให้ทั่วหน้าแบบไม่ต้องล้างออก ตื่นเช้ามาจะสังเกตได้ว่าสิวจะค่อย ๆ ทุเลาลง และเมื่อสิวหายจะไม่ทิ้งร่องรอยไว้บนผิวอีกด้วย

สูตรที่ 3
นำเนื้อว่านหางจระเข้ 1/4 ถ้วย นมสด 1/4 ถ้วย และผงขมิ้น 1 ช้อนชา เทส่วนผสมทั้งหมดลงในชามสะอาดแล้วปั่นให้เป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นจึงนำมาพอกหน้าทิ้งไว้ 15-20 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด ควรทำสัปดาห์ละ 3 ครั้ง จะช่วยลดสิวและฟื้นฟูผิวเสียหยาบกร้านให้ดูเนียนนุ่มขึ้นได้ เหมาะสำหรับคนที่มีทั้งสิวและผิวหน้าหมองคล้ำดูไม่สดใส

สูตรที่ 4
นำเนื้อว่านหางจระเข้ 1/4 ถ้วย ไข่ขาว 1 ลูก และน้ำผึ้ง 2 ช้อนชา ผสมส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน แล้วจึงนำมาพอกหน้าไว้ให้ทั่ว ทิ้งไว้ 20 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่น จะช่วยลดความมันบนใบหน้าและขจัดสารพิษที่ตกค้างอยู่บนผิวบำรุงให้ผิวหน้าให้ผ่องใสไร้ปัญหาสิว

สูตรที่ 5
ดินสอพอง 1/2 ช้อนโต๊ะ ขมิ้นชันผง 1/4 ช้อนชา น้ำวุ้นว่านหางจระเข้ 2 ช้อนโต๊ะ และน้ำมะนาว 1 ช้อนชา
ผสมว่านหางจระเข้กับน้ำมะนาวให้เข้ากัน หลังจากนั้นเทส่วนผสมที่ได้ ลงไปในดินสอพองทีละน้อยคนให้เข้ากัน หากเหนียวเกินไป ให้เพิ่มน้ำวุ้นว่านหางจระเข้กับน้ำมะนาวอีก จนครีมมีลักษณะเหลวเล็กน้อย แล้วนำมาพอกหน้า พอกไว้ไม่ต่ำกว่าครั้งละ 30 นาที หรือจะพอกทิ้งไว้ทั้งคืนก็ได้


Advertisements