6 สูตรอาหาร ดีท็อกซ์ของเสียที่ตกค้างในลำไส้ช่วยควบคุมน้ำหนัก และลดหน้าท้อง


Advertisements

สาวๆคงเคยได้ยินคำว่า “ดีท็อกซ์” กันมาแล้ว แต่บางคนก็ยังไม่เข้าใจว่าดีท็อกซ์มันดียังไงน๊า  มันช่วยอะไรในร่างกายเราบ้าง มันทำให้ร่างกายเราดีขึ้นยังไง มันทำให้สุขภาพเราดีขึ้นหรือเปล่าน๊า วันนี้ fat108.com มีคำตอบมาให้สาวจ๊ะ ว่าดีท็อกซ์คืออะไร กินยังไง ช่วยเราในเรื่องอะไรบ้าง มาดูกันเลยจ้า

ดีท็อกซ์

ดีท็อกซ์คืออะไรน๊า

ดีท็อกซ์ ( Detoxification ) หรือการล้างพิษ เมื่อร่างกายเราได้รับสารพิษสะสมเข้าสู่ร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นสารพิษจากสิ่งแวดล้อม สารพิษจากอากาศ สารพิษจากการรับประทานอาหาร เมื่อสะสมในร่างกายเรามากๆก็จะทำให้ร่างกายของเรานั้นเกิดอาการต่างๆดังนี้

  1. รู้สึกเหนื่อยง่าย ง่วงซึม เฉื่อยชา  ไม่มีเรี่ยวแรง  อ่อนเพลียง่าย
  2. กลิ่นปัสสาวะเริ่มมีกลิ่นแรง
  3. เกิดอาการผิดปกติในการนอนและการตื่นนอน นอนไม่เป็นเวลา ตื่นไม่เป็นเวลา
  4. กระเพาะอาหารเริ่มมีปัญหา มีก๊าซในกระเพาะมากเกิดไป ทำให้ท้องไส้ปั่นป่วน อาหารที่ทานเข้าไปก็ย่อยช้า ย่อยได้ไม่ดี
  5. ลมหายใจมีกลิ่นแรง จนคนรอบข้างไม่อยากเข้าใกล้ มีอาการลิ้นเป็นฝ้า รู้สึกขมๆในช่องปาก ทานอะไรก็ไม่ค่อยอร่อย
  6. ระบบลำไส้ การย่อยอาหารไม่เป็นปกติ มีลักษณะตัวบวมๆ
  7. มีอาการท้องผูก ระบบขับถ่ายไม่ค่อยดี ไม่ค่อยถ่าย
  8. มีอาการผิวหนังแห้งหยาบกระด้างขาดความชุ่มชื่น มีสิว มีผดผื่นขึ้นตามตัว
  9. ระบบเผาผลาญในร่างกายทำงานผิดปกติ ทำให้ร่างกายอ้วนง่าย
  10. รู้สึกปวดเนื้อ ปวดตัว ไม่ค่อนสบายเนื้อสบายตัว ปวดตามร่างกาย ปวดตามข้อต่อของร่างกาย

ดีท็อกซ์ลำไส้

สูตรการดีท็อกซ์ของเสียออกจากลำไส้  สูตรที่ปัง ที่ฮอตที่สุดในช่วงนี้  มีอยู่ 6 สูตรด้วยกัน

1. สูตรน้ำอุ่นผสมน้ำมะนาว
สูตรนี้ทำได้ง่ายๆแค่เข้าครัวของเรานี้เอง  หาน้ำอุ่นมา 1 แก้ว  บีบน้ำมะนาวครึ่งลูกลงไป (ใครชอบเปี้ยวบีบหมดลูกเลยก็ได้จ๊ะ)  คนๆแล้วก็ดื่มเลยจ้า  สูตรนี้จะช่วยในเรื่องของระบบขับถ่าย  การชำระล้างลำไส้ที่จะเอาของเสียออกจากลำไส้ของเราให้ลำไส้ของเราสะอาดยิ่งขึ้น  เวลาเราทานอาหารที่มีประโยชน์เข้าไปลำไส้ก็จะดูดซึมสารอาหารที่เป็นประโยชน์ได้ง่ายกว่าเดิม

2. สูตรดีท็อกซ์ด้วยโยเกิร์ต
สูตรนี้จะใช้วัตถุดิบ 4 ชนิด คือ โยเกิร์ต ครึ่งถ้วย + มะนาว ครึ่งลูก + น้ำผึ้ง ครึ่งช้อนโต๊ะ + นมสดรสจืด 0% 1 กล่อง  นำส่วนผสมทั้งหมดมาเทแล้วคนๆให้เข้ากัน  เสร็จแล้วก็ทานได้เลยจ้า  สูตรนี้จะช่วยในเรื่องของอาการท้องผูก  การขับถ่ายไม่เป็นเวล่ำเวลา  ดีท็อกซ์ล้างลำไส้ให้สะอาด

3. สูตรดีท็อกซ์ด้วยเม็ดแมงลัก
วัตถุดิบที่ใช้ในการดีท็อกซ์ คือ เม็ดแมงลัก 1 ช้อนโต๊ะ + น้ำอุ่น 1 แก้ว + ผงมะตูม 1 ช้อนชา  คนๆผสมให้เข้ากันจนเม็ดแมงลักแตกตัว  แล้วนำมาดื่มได้เลยจ้า  นอกจากจะได้ประโยชน์จากเม็ดแมงลักแล้ว  ยังช่วยชำระล้างคราบเศษอาหารในลำไส้ออก ทำให้ลำไส้สะอาด ระบบขับถ่ายดีขึ้น  ส่วนผงมะตูมก็มีสรรพคุณช่วยแก้ปัญหาอาการท้องผูก  เรียกได้ว่าสูตรนี้ปังสุดๆไปเลยจ้า

4. สูตรดีท็อกซ์ด้วยมะละกอ
สูตรนี้จะใช้มะละกอสุก 1 ลูก + น้ำเปล่า ครึ่งแก้ว  +  น้ำแข็ง  นำมาปั่นรวมกันแล้วดื่ม  มะละกอมีสรรพคุณช่วยในเรื่องของการขับถ่าย ระบายได้ดี มีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อนๆ  ทานบ่อยๆก็จะช่วยให้ขับถ่ายเป็นเวลามากขึ้น

5. สูตรดีท็อกซ์ด้วยแก้วมังกร
สูตรนี้จะใช้แก้วมังกรสุก 1 ลูก + น้ำเปล่า ครึ่งแก้ว  +  น้ำแข็ง  นำมาปั่นรวมกันแล้วดื่ม  แก้วมังกรมีสรรพคุณช่วยในเรื่องของการปรับสมดุลในร่างกาย ปรับสมดุลแบคทีเรียในลำไส้ใหญ่ ช่วยในเรื่องของระบบขับถ่าย ถ่ายง่ายสบายตูดเลยทีเดียว

6. สูตรดีท็อกซ์ด้วยซุปมะเขือเทศ
วัตถุดิบ : มะเขือเทศ 2 ลูกหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ + หอมหัวใหญ่ ครึ่งลูกหั่นเป็นลูกเต๋า + พริกไทย + เกลือ  วิธีทำ :  ต้มน้ำให้เดือดใส่มะเขือเทศและหอมหัวใหญ่ลงไป  ปรุงรสด้วยพริกไทยป่น  โรยเกลือลงไปเล็กน้อยเพื่อเพิ่มรสชาติ  ต้มจนมะเขือเทศและหอมหัวใหญ่สุก เคี้ยวจนได้  จากนั้นก็พร้อมเสริฟได้เลยจ้า  สูตรนี้ช่วยในระบบย่อยในกระเพาะอาหารและช่วยในการขับถ่ายอุจจาระได้สะดวก  แถมยังช่วยในเรื่องของผิวพรรณให้ดูชุ่มชื่นสดใส ผิวสวยอมชมพูไม่แห้งกร้าน  สูตรนี้เหมาะสำหรับสาวๆที่ชอบความสวยใสแบบธรรมชาติจริงๆ

ส่วนใหญ่แล้วการดีท็อกซ์ลำไส้จะทานในช่วงที่เราท้องว่าง จึงแนะนำให้ทานในช่วงเช้า เพื่อให้ร่างกายดีท็อกซ์ร่างกายได้ง่ายขึ้นทำงานได้เต็มประสิทธิภาพมากขึ้น  fat108.com หวังว่าคนที่รักสุขภาพทุกคนจะมีสุขภาพที่ดี ทั้งร่างกายและจิตใจ ร่างกายดีจากภายใน สู่ภายนอกกับทุกคนนะจ๊ะ

 


Advertisements