4 ข้อที่ไม่ควรทำ ในการออกกำลังกาย


Advertisements

หากอยากสุขภาพดีแล้วละก็ มีรูปร่างที่แข็งแรงอยู่เสมอแล้วละก็ การออกกำลังกายเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยทีเดียว แต่สำหรับมือใหม่แล้ว อาจจะไม่ได้มีความรู้ในเรื่องของการออกกำลังกายมากนั้น ซึ่งอาจทำให้เกิดข้อผิดพลาดได้ง่าย วันนี้เรามีข้อมูลดี ๆ เกี่ยวกับข้อผิดพลาดในการออกกำลังกายที่ไม่ควรทำมาฝากกัน ลองมาดูกันเลยดีกว่า

fat-1132847098-84152

  1. เติมพลังมากเกินไป ก่อนที่จะไปออกกำลังกายนั้น ก็มีความจำเป็นต้องเติมพลังงานให้ร่างกายบ้าง แต่สิ่งที่พึงระวังก็คือ ควรระวังในเรื่องของสิ่งที่ทานเข้าไปด้วย เพราะหากคุณทานอย่างไม่ระวังแล้ว อาจทำให้ร่างกายได้รับพลังงานมากเกินกว่าที่คุณจะใช้ออกไปกับการออกกำลังกายเสียอีก ดังนั้นการเติมพลังงานก่อนไปออกกำลังกาย ควรเลือกเป็นผลไม้ หรือถั่วจะดีกว่า

  2. ทำแค่ครั้งเดียวก็พอ หลาย ๆ คนมีความเข้าใจผิดว่า การออกกำลังกายอย่างเป็นประจำ วันละ 30 นาที ในตอนเช้า หรือตอนเย็นก็เพียงพอแล้วสำหรับร่างกาย เสร็จแล้วก็ไม่ได้เคลื่อนไหวร่างกายในระหว่างวันเลย ส่งผลทำให้ร่างกายสะสมไขมันมากขึ้น ดังนั้นลองหากิจกรรมที่ทำให้ตัวเองต้องมีการเคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลาทั้งวัน จะยิ่งส่งผลดีต่อสุขภาพของคุณเป็นอย่างมาก

  3. ออกกำลังกายหนักเกินไป สำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก แล้วไม่เคยออกกำลังกายมาก่อน มักที่จะใจร้อนอยากผอมเร็ว โดยไม่ได้คำนึงถึงร่างกายของตนเองเลย ไม่ทำไปได้สักพักหนึ่ง ก็จะเกิดความรู้สึกเบื่อและท้อ แถมยังไม่สนุกกับการออกกำลังกายเสียเลย แถมยังเสี่ยงต่อการทำให้ร่างกายบาดเจ็บโดยไม่รู้ตัว ซึ่งวิธีการที่ดีที่สุด คือการออกกำลังกายอย่างต่อเนื่อง ด้วยความหนักปานกลาง ประมาณ 30 – 40 นาที ก็เพียงพอแล้วต่อความต้องการของร่างกายแล้ว ซึ่งจะทำให้คุณออกกำลังต่อเนื่องได้ง่ายขึ้น

  4. ให้รางวัลตัวเองมากเกินไป ในบางครั้ง หลังจากที่เราออกกำลังกายมาอย่างหนักแล้ว เราก็มักจะคิดว่า เราได้เผาผลาญพลังงานส่วนเกินออกไปจากร่างกายจำนวนมาก ทำให้เราสามารถทานอาหารที่มีแคลอรีสูง เพื่อให้รางวัลแก่ตัวเอง แต่หลายครั้งการทานขนมหรือขนมหวาน จะยิ่งทำให้คุณได้รับพลังงานมากเกินกว่าที่แคลอรีส่วนเกิน ที่คุณขจัดออกไปจากการออกกำลังกายเสียอีก ดังนั้นหากอยากให้รางวัลตัวเองด้วยขนมแล้วละก็ ให้เปลี่ยนลดความบ่อยลง เหลือเดือนละครั้ง หรือเปลี่ยนเป็นซื้อของใช้ที่อยากได้ให้ตัวเองดีกว่า

การออกกำลังกายอย่างถูกวิธีนั้น เป็นการส่งเสริมสุขภาพให้แข็งแรง ช่วยทำให้รูปร่างกระชับ และยังส่งผลดีต่อจิตใจ ช่วยลดความเครียดได้อีกด้วย เพียงแค่ทำอย่างถูกวิธีและสม่ำเสมอ เพียงแค่นี้ก็ทำให้การออกกำลังกายกลายเป็นเรื่องง่าย


Advertisements