4 สมุนไพร ใช้ลดน้ำหนัก


Advertisements

นอกจากการออกกำลังกาย และการควบคุมน้ำหนักแล้ว การหาตัวช่วยอย่างสมุนไพร ซึ่งเป็นวิธีการลดน้ำหนักด้วยวิธีธรรมชาตินั้น นับว่าเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจ ที่จะช่วยทำให้การลดน้ำหนักมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น วันนี้เรามีวิธีการลดน้ำหนักง่าย ๆ ด้วยการใช้สมุนไพรดังต่อไปนี้มาฝากกัน

fat108-56644

  1. ใบย่านาง จัดว่าเป็นสมุนไพรพื้นบ้านที่มีคุณประโยชน์ที่ดีหลากหลาย ซึ่งมีฤทธิ์ในการดับพิษร้อน แถมยังช่วยลดน้ำหนักได้อีกด้วย ซึ่งจากการศึกษาวิจัย พบว่าการรับประทานใบย่านางนั้น จะช่วยกระตุ้นการเผาผลาญไขมันที่สะสมอยู่ในร่างกาย เพื่อนำไปใช้เป็นพลังงาน และที่สำคัญยังมีไฟเบอร์อยู่ในปริมาณสูง จึงทำให้อิ่มท้องนานขึ้น ซึ่งเราสามารถรับประทานเป็นแบบสด ๆ หรือการดื่มด้วยการคั้นน้ำก็สามารถทำได้

  2. โกจิเบอร์รี คุณประโยชน์ที่โดดเด่นของโกจิเบอร์รี คือช่วยในการบำรุงสายตา แถมยังส่งผลดีต่อการลดน้ำหนัก ซึ่งโกจิเบอร์รีนั้นจัดว่าเป็นซูเปอร์ฟู้ดที่มีการกล่าวถึงเป็นอย่างมาก เป็นสมุนไพรที่มีน้ำตาลน้อย เมื่อรับประทานเข้าไปแล้ว จะช่วยกระตุ้นระบบการเผาผลาญพลังงานในร่างกาย และโกจิเบอร์รียังมีปริมาณไฟเบอร์อยู่สูง จึงช่วยลดความอยากอาหารได้เป็นอย่างดี จัดว่าเป็นสมุนไพรที่มีประโยชน์ดี ๆ หลายอย่าง

  3. ขิง สมุนไพรไทยอีกหนึ่งชนิด ที่มีการใช้อย่างแพร่หลาย มาตั้งแต่สมัยโบราณ ด้วยคุณสมบัติที่ไม่ธรรมดา ซึ่งขิงนั้นเป็นสมุนไพรฤทธิ์ร้อน จึงช่วยลดน้ำหนักได้เป็นอย่างดี ซึ่งจากการศึกษาของนักวิจัยชาวญี่ปุ่น พบว่าขิงนั้นมีส่วนกระตุ้นการเผาผลาญพลังงานในร่างกาย จึงทำให้ร่างกายสามารถขจัดไขมันส่วนเกินได้มากยิ่งขึ้น จึงช่วยทำให้ผอมเร็วขึ้น แถมยังช่วยแก้ท้องผูก ผ่อนคลายความเครียด เพียงแค่ดื่มน้ำขิงร้อน ๆ สักแก้ว เพียงแค่นี้ ก็ช่วยทำให้ผอมเพรียวได้มากขึ้นแล้ว

  4. กระเทียม สมุนไพรในครัว ที่มีติดกันว่าทุกบ้าน เพราะสามารถนำไปประกอบอาหารได้หลากหลายเมนู กระเทียมนั้นมีกลิ่นฉุน ซึ่งคงเป็นสิ่งที่หลาย ๆ คนไม่ชอบ แต่หากคุณกำลังอยู่ในช่วงลดน้ำหนักแล้วละก็ อย่าได้พลาดประโยชน์ดี ๆ จากกระเทียมอย่างเด็ดขาด เพราะกระเทียมนั้นจะเข้าไปกระตุ้นการเผาผลาญพลังงานในร่างกาย ซึ่งจากการทดลองในหนู แสดงให้เห็นว่าเมื่อหนูกินกระเทียมติดต่อกันเป็นเวลา 7 สัปดาห์ น้ำหนักของหนูลดลงตามลำดับ แถมที่สำคัญกระเทียมยังช่วยป้องกันโรคหวัด ถ้าหากอยากได้รับประโยชน์อย่างเต็มที่จากกระเทียมแล้วละก็ แนะนำให้รับประทานเป็นกระเทียมสดไปเลยจะดีกว่า

การลดน้ำหนักนั้นทำได้หลากหลายวิธี ซึ่งสิ่งที่สำคัญคือการควบคุมปริมาณการทานอาหาร ควบคู่กับการออกกำลังกาย และใช้สมุนไพรเหล่านี้ เพื่อเป็นตัวช่วยในการลดน้ำหนัก หากทำอย่างถูกวิธีแล้วจะช่วยทำให้น้ำหนักลดลงอย่างต่อเนื่อง


Advertisements