4 อาหาร ที่ควรทานช่วงลดน้ำหนัก มีโปรตีนสูง


Advertisements

การลดน้ำหนักนั้น นอกจากการลดปริมาณอาหารแล้ว ยังมีเรื่องที่ต้องคำนึงถึง คือการเพิ่มการเผาผลาญพลังงานในร่างกายที่เพิ่มขึ้น เพื่อกระตุ้นให้ร่างกายขจัดไขมันส่วนเกินออกไปได้มากยิ่งขึ้น นอกจากการออกกำลังกาย ที่หลาย ๆ คนไม่ชอบแล้ว การทานอาหารที่มีโปรตีนสูง ก็นับว่าเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ทำให้ร่างกายเพิ่มการเผาผลาญได้มากขึ้น เราลองมาดูกันเลยว่ามีอาหารอะไรบ้างที่มีโปรตีนสูง เหมาะสำหรับการลดน้ำหนัก

strawberry-drink

  1. ไข่ไก่ จัดว่าเป็นอาหารที่หาทานง่าย และเต็มไปด้วยสารอาหารที่ดีต่อร่างกายทุกส่วน และในไข่ขาวนั้นมีปริมาณโปรตีนอยู่สูงมาก ช่วยทำให้อิ่มท้องไม่หิวบ่อย กระตุ้นระบบการเผาผลาญพลังงานในร่างกายได้เป็นอย่างดี แถมยังมีปริมาณแคลอรีที่น้อยมาก แต่แนะนำให้ทานเป็นไข่ต้มจะดีกว่า ไข่เจียวเพราะจะได้รับพลังงานมากจนเกินไป จนทำให้อ้วนได้ แถมในช่วงลดน้ำหนักถ้าใครทานไข่เป็นอาหารเช้าด้วยแล้วละก็ ยิ่งดีใหญ่เลย เพราะจะช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด ลดความอยากกินของหวานลงไปได้เยอะเลยทีเดียว

  2. คีนัว จัดว่าเป็นพืชตระกูลเดียวกับข้าว สำหรับผู้ที่รักสุขภาพแล้ว ย่อมรู้จักกันดี เพราะได้มีการกล่าวถึงอย่างมาก ถึงประโยชน์ดี ๆของมัน ซึ่งอาหารชนิดนี้เต็มไปด้วยโปรตีนที่ดี แถมยังมีปริมาณไฟเบอร์อยู่สูง เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการทานในช่วงลดน้ำหนัก เพราะช่วยทำให้อิ่มท้องนาน ไม่รู้สึกหิวบ่อย ทำให้ต้องหาขนมจุบจิบมาทาน จึงทำให้ทานได้น้อยลง ซึ่งจะช่วยทำให้ผอมลงได้ในระยาวนั้นเอง

  3. อัลมอนด์ ถั่วเปลือกแข็งที่มีรสชาติอร่อย เหมาะแก่การทานเล่น ในอัลมอนด์นั้นมีปริมาณโปรตีนอยู่สูงทีเดียว ในอัลมอนด์เพียงแค่ 100 กรัม ก็ให้ปริมาณโปรตีนสูงถึง 21 กรัมเลยทีเดียว ทานแล้วอยู่ท้อง แถมถ้าหากทานอย่างเป็นประจำแล้วละก็ จะช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเส้นเลือด แถมยังช่วยบำรุงสุขภาพหัวใจได้เป็นอย่างดี รับรองว่าได้ทั้งสุขภาพดี และช่วยทำให้น้ำหนักลดไปในตัวอีกด้วย

  4. โยเกิร์ต โยเกิร์ตนับเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีต่อสุขภาพ นอกจากจะมีโปรตีนอยู่สูงแล้ว ยังมีโปรไบโอติกส์ ซึ่งมีประโยชน์อย่างมากต่อการลดน้ำหนัก และโปรตีนที่อยู่ในโยเกิร์ตนั้น จะช่วยคงระดับของน้ำตาลในเลือดให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ ส่วนโปรไบโอติกในโยเกิร์ต จะช่วยกระตุ้นระบบขับถ่าย ลองหาโยเกิร์ตรสธรรมชาติมาทานกันดู

การทานอาหารที่มีโปรตีนสูงในช่วงของการลดน้ำหนัก ร่วมกับการลดปริมาณ แป้ง ไขมัน และน้ำตาล ก็จะช่วยกระตุ้นการเผาผลาญพลังงานให้สูงขึ้นได้ และที่สำคัญโปรตีนยังทำให้อิ่มท้องนาน ไม่หิวบ่อย จึงทำให้ทานอาหารได้น้อยลง จึงส่งผลต่อการลดน้ำหนักในระยะยาวได้เป็นอย่างดี


Advertisements